EFFECT VÀ ABILITY

Attack Types

SINGLE ATTACK
Chỉ có khả năng tấn công 1 kẻ địch / đòn đánh.

AREA ATTACK
Gây damage lên toàn bộ kẻ địch trong vùng được xác định. Khả năng này của mèo được cho là hữu ích hơn khả năng Long Distance

LONG DISTANCE
Có thể tấn công kẻ địch ở tầm xa và thậm chí có thể gây damage lên kẻ địch ngoài phạm vi của nó (bởi vì đa số mèo này có khả năng AREA ATTACK), nhưng không thể gây sát thương cho kẻ địch đứng quá gần, đó là điểm mù của các mèo sở hữu khả năng Long Distance

OMNI STRIKE
Vùng ảnh hưởng rộng, có thể tấn công cả phía trước và sau lưng mèo, hiện nay chỉ có 7 mèo sở hữu khả năng này. Omni Strike sẽ ưu tiên tấn công ở phía sau trong trường hợp cả 2 bên đều có kẻ địch, rất hữu ích để diệt Zombie sau khi chui qua tiền tuyến cả bạn. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, đây là một điểm yếu chết người đó!

Initial Abilities

STRONG AGAINST
Strong against là một trong những hiệu ứng có thể được tìm thấy nhiều nhất trong Battle Cats. Mèo sở hữu có khả năng gây lượng damage gấp 1,5 lần và chỉ nhận 1/2 sát thương từ kẻ địch thuộc một số hệ nhất định.
Hiệu quả từ Fruit Treasure (Treasure của chapter 2) có thể giúp mèo tăng damage gấp 1,8 lần và chỉ nhận ⅖ sát thương.

RESISTANT VÀ INSANELY TOUGH

Bộ hai hiệu ứng này là trợ thủ đắc lực của tất cả tanker trong game. Resistant giúp mèo chỉ nhận ¼ lượng sát thương của địch, trong khi bản nâng cấp của nó – Insanely Tough, chỉ nhận ⅙ sát thương.
Hiệu quả từ Fruit Treasure (Treasure của chapter 2) có thể giúp mèo chỉ nhận ⅕ sát thương đối với Resistant và 2/15 đối với Insanely Tough.

MASSIVE DAMAGE & INSANE DAMAGE

Nếu Resistant là hiệu ứng đặc dụng của Tanker thì Massive damage chính là hiệu ứng đặc biệt của hầu hết damage dealer. Massive damage giúp mèo gây x3 sát thương lên một số loại kẻ địch, còn Insane damage thì lại đến tận x5 cơ!
Hiệu quả từ Fruit Treasure (Treasure của chapter 2) có thể khiến mèo gây sát thương gấp 4 lần chỉ số attack đối với Massive Damage và 6 lần đối với Insane Damage.

KNOCKBACK

Đây là hiệu ứng mà một số mèo hay kẻ địch sở hữu, giúp đẩy lùi đối phương một đoạn. Không giống như Knockback lúc kẻ địch bị mất một phần HP, chỉ cần loại kẻ địch ấy bị mèo khắc chế thì có thể đẩy được chúng một đoạn nhỏ về phía base địch.
Mèo mang hiệu ứng Knockback thường được sử dụng khi boss có quá ít knockback hoặc khi cần ưu tiên phá nhà trước khi tai họa ập đến (gấu đen chẳng hạn).
Tuy nhiên, đây cũng được đánh giá là hiệu ứng bóp team nhất trong game bởi khi damage dealer có hoạt ảnh tấn công quá lâu, knockback kẻ địch sẽ làm miss đòn đánh ấy.
Hiệu quả từ Fruit Treasure (Treasure của chapter 2) hay Cat Combo có thể làm tăng thêm khoảng cách Knockback.

SLOW

Slow mang cho chủ sở hữu khả năng làm chậm đối phương đến mức gần như không di chuyển (15 range/s). Điểm khác biệt giữa Freeze và Slow là kẻ địch bị Slow vẫn có khả tăng tấn công, còn Freeze thì hoàn toàn đứng hình, vậy nên nếu kẻ địch đã áp sát thì Slow không có mấy tác dụng (Trừ khi Knockback chúng nhé)
Hiệu quả từ Fruit Treasure (Treasure của chapter 2) có thể làm tăng thêm 20% thời gian Slow.

FREEZE

Đóng băng à? Đúng vậy! Freeze cho phép mèo hoặc kẻ địch sở hữu có thể làm đứng hình đối phương trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là một trong những hiệu ứng khống chế có lợi nhất trong game.
Hiệu quả từ Fruit Treasure (Treasure của chapter 2) có thể làm tăng thêm 20% thời gian Freeze.

EXTRA MONEY

Đây là khả năng mang lại cho người chơi gấp đôi lượng tiền khi hạ gục một kẻ địch. Tương tự Zombie Killer, khả năng này cũng yêu cầu mèo sở hữu phải ra đòn kết liễu thì mới được kích hoạt.
Một số cat combo cũng mang lại lợi ích giống với ability này, tuy nhiên hiệu quả lại thấp hơn.
Extra money không phải là một ability phổ biến và cũng không được nhiều người chơi chú ý đến bởi nó không có nhiều khả năng làm xoay chuyển tình hình chiến trận.

BASE DESTROYER

Giống với effect Massive Damage, tuy nhiên lại gây sát thương lên base. Chủ sở hữu khả năng này sẽ có thể gây lượng damage lớn lên nhà chính. Lưu ý, không chỉ có mèo mà nhiều kẻ thù cũng sở hữu ability này, và thông thường chúng chỉ cần “chạm nhẹ” là nát base ta rồi. Hiện tại, chỉ có Warlock and Pierre là sở hữu abi này.

CRITICAL

Đòn đánh critical cho phép mèo hay kẻ địch đó có thể gây lượng sát thương x2 lên đối phương.
Nhưng bấy nhiêu thôi vẫn chưa đủ. Đây là ability đặc trị đối với kẻ thù Metal – loại kẻ thù sở hữu ability Metal cực kì khó chịu, chỉ mất 1 HP / đòn đánh. Đòn crit sẽ bỏ qua hiệu ứng này và gây sát thương trực tiếp lên kẻ thù.
Giống như trong các game khác, đòn đánh crit cũng có một tỉ lệ nhất định.

WAVE ATTACK

Mèo hay kẻ địch có thể tạo được shockwave sau khi đòn đánh trúng đối phương. Lượng damage gây ra sẽ tương ứng với level ability và chỉ số ATK của chủ sở hữu. Thông thường, mèo sở hữu ability này được dùng để clear quái nhỏ của địch là chính. Còn đối với kẻ địch được trang bị Wave Attack, đây thực sự là một nỗi ám ảnh đối với hầu hết người chơi. Tuy nhiên, vẫn có 3 ability giúp giảm thiểu hoặc vô hiệu hóa Shockwave:
+ Unharmed by Waves (không chịu sát thương từ shockwave)
+ Wave Shield (Chặn wave cho tất cả mèo đứng sau. Hiện tại chỉ có Machine MK3, Octopus Cat, Eva Unit-00 và Mighty Kristul Muu là sở hữu ability này)
+ Partially Resist Wave (giảm bớt damage nhận vào do Shockwave). Đây là ability được mở sau khi lên talents của một số mèo.

UNHARMED BY WAVES

Sát thương từ shockwave hoàn toàn bị bỏ qua bởi khả năng này. Khi bị tấn công bởi Shockwave, các đơn vị có khả năng này sẽ nhanh chóng có một biểu tượng khiên màu xanh nhỏ xuất hiện bên cạnh chúng, cho thấy rằng chúng không nhận được thiệt hại nào từ Shockwave.

WAVE SHIELD

Những mèo có khả năng này không những miễn nhiễm với mọi sát thương ShockWave mà còn vô hiệu hóa ShockWave cho các mèo đứng sau. Hiện tại chỉ có Machine MK3, Octopus Cat, Eva Unit-00 và Mighty Kristul Muu là sở hữu ability này)

ATTACK ONLY

Mèo được trang bị hiệu ứng này chỉ tấn công base địch và một số loại kẻ thù nhất định. Bù lại, lượng damage mà mỗi đòn đánh mang lại sẽ cực lớn.

STRENGTHEN 

Buff một lượng damage nhất định khi HP của chủ sở hữu xuống thấp đến một lượng nhất định. Lấy True Form của Togeluga làm ví dụ chẳng hạn: Khi HP của cậu xuống mức 99% (Mất 1% HP so với ban đầu – 51k HP) thì lượng damage cậu gây ra sẽ tăng gấp ba.

WEAKEN 

Đây là hiệu ứng làm giảm lượng damage gây ra của địch. Hiệu ứng này có nét tương đồng với Resistant (Giảm lượng damage nhận vào), tuy hiệu quả mang lại thì không bằng nhưng lại có thể giảm cả sát thương cho đồng đội nữa. Hiệu quả từ Fruit Treasure (Treasure của chapter 2) có thể làm tăng thêm 10% khả năng weaken kẻ địch.

SURVIVE

Nói một cách dễ hiểu, đây giống như hiệu ứng hồi sinh vậy. Khi HP xuống bằng 0, đáng lẽ ra mèo (hay kẻ địch) phải chết nhưng nhờ có ability này kích hoạt, HP chỉ giảm xuống 1, đồng thời knockback. Lưu ý, ability Survive không phải lúc nào cũng kích hoạt mà có tỉ lệ nhất định.

METAL 

Giống với kẻ địch Metal, mèo sở hữu abi này chỉ mất 1 HP / đòn đánh. Đòn đánh có Critical sẽ bỏ qua khả năng này. Hiện tại chỉ có Glass Cat và Metal Cat được trang bị ability này.

RESIST KNOCKBACK

Miễn nhiễm hiệu ứng Knockback từ đòn đánh của kẻ thù có ability Knockback, như Super Metal Hippoe. Mèo vẫn có thể bị knockback khi lượng máu xuống một mức nhất định. Khi bị tấn công bằng đòn tấn công có hiệu ứng KnockBack, những mèo có khả năng này sẽ hiển thị ngắn gọn một rào chắn màu xanh trước mặt chúng để chỉ ra rằng hiệu ứng đã bị loại bỏ.

RESIST SLOW

Miễn nhiễm hiệu ứng làm chậm từ đòn đánh của kẻ thù có ability Slow, như Sunfish Jones. . Khi bị tấn công bằng đòn tấn công có hiệu ứng Slow, những mèo có khả năng này sẽ hiển thị ngắn gọn một rào chắn màu xanh trước mặt chúng để chỉ ra rằng hiệu ứng đã bị loại bỏ.

RESIST FREEZE

Miễn nhiễm hiệu ứng đóng băng từ đòn đánh của kẻ thù có ability Freeze, như Maawth. Khi bị tấn công bằng đòn tấn công có hiệu ứng Freeze, những mèo có khả năng này sẽ hiển thị ngắn gọn một rào chắn màu xanh trước mặt chúng để chỉ ra rằng hiệu ứng đã bị loại bỏ.

RESIST WEAKEN

Miễn nhiễm hiệu ứng Weaken từ đòn đánh của kẻ thù có ability Weaken, như Calamary. Khi bị tấn công bằng đòn tấn công có hiệu ứng Weaken, những mèo có khả năng này sẽ hiển thị ngắn gọn một rào chắn màu xanh trước mặt chúng để chỉ ra rằng hiệu ứng đã bị loại bỏ.

RESIST CURSE

Miễn nhiễm hiệu ứng Curse từ đòn đánh của kẻ thù có ability Curse, như Relic Doge. Khi bị tấn công bằng đòn tấn công có hiệu ứng Curse, những mèo có khả năng này sẽ hiển thị ngắn gọn một rào chắn màu xanh trước mặt chúng để chỉ ra rằng hiệu ứng đã bị loại bỏ.

ZOMBIE KILLER

Zombie Killer là ability giúp mèo ta có thể ngăn không cho kẻ địch hệ Zombie hồi sinh lại. Lưu ý, ability này chỉ có tác dụng khi mèo sở hữu ăn được last hit (đòn cuối). Hiệu ứng này xuất hiện rộng rãi ở các mèo anti Zombie, là một vũ khí cực mạnh khi đối đầu với lũ thây ma.

WARP BLOCKER

Ability Warp của kẻ địch (Tạo cổng không gian đưa mèo hoặc nhóm mèo quay ngược trở lại, thời gian và khoảng cách phụ thuộc vào kẻ địch sở hữu) không ảnh hưởng đến mèo có khả năng này. Hiện tại chỉ có kẻ địch mới sở hữu Ability Warp.

BARRIER BREAKER 

Ability này chỉ hữu dụng khi người chơi đã đến được Cat in the Cosmos.
Trước khi tìm hiểu về ability này, nhiều người sẽ có câu hỏi: Barrier là gì?
Đây là một loại khiên đặc biệt mà chỉ có kẻ địch Starred – Alien mới sở hữu. Để phá loại khiên này, người chơi cần phải sử dụng mèo có thể gây lượng damage lớn bằng với HP của barrier trong đòn đánh DUY NHẤT. Sau mỗi đòn đánh, barrier sẽ hồi lại ngay.
Có thể thấy rằng, để phá được barrier bằng cách đánh thông thường sẽ rất khó. Đó là lý do mà Barrier Breaker được ra đời.
Ability này khi được kích hoạt có thể ngay lập tức phá hủy Barrier của kẻ địch. Khi đối đầu với UltraBaaBaa hay Youcan, đây sẽ là một lợi thế rất lớn.

The Battle Cats Việt Nam