Hướng dẫn cơ bản – Thuật ngữ Game

[lwptoc title=”Tóm Tắt Nội Dung” width=”auto” float=”center”]

CAT FOOD

Là đơn vị tiền tệ đứng đầu trong game, có thể dùng để mua hầu hết vật phẩm, hồi lại năng lượng, đổi lấy Special Cat cơ bản hay hồi sinh khi thua trận. Tuy nhiên, Cat Food không thể dùng để mua vé quay tất cả các loại Cat Capsule mà chỉ Rare Cat Capsule mà thôi.

Vì giá trị của nó nên để người chơi nhận được Cat Food cũng không dễ tí nào. Có một số cách có thể kể đến như: vượt ải (legend stage hay outbreak), nhận quà login, xem ads, hoàn tất nhiệm vụ tuần,… hay đơn giản nhất là nạp cat food.

Số lượng Cat Food mà mỗi người có thể nhận được không nhiều, vậy nên người chơi nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng chúng vào một hoạt động nào đó trong game. Thông thường, Cat Food chỉ nên dùng vào mục đích quay gacha là chính.

XP (điểm kinh nghiệm)

Tuy không có nhiều tác dụng như cat food, XP (Viết tắt cho Experience Point) lại là đơn vị tiền cực kì quan trọng không chỉ với người mới chơi mà cả các lão làng.

XP chỉ có một tác dụng duy nhất là nâng cấp các unit trong game. Tuy nhiên, vì số lượng mèo rất rất nhiều (vẫn được cập nhật trong tương lai) và khoản XP bỏ ra để nâng một unit lên lv max cũng không hề nhỏ nên trong suốt quá trình chinh phục The Battle Cats, XP không bao giờ là dư cả.

Có nhiều nguồn khác nhau để kiếm XP:

+ Thắng các màn trong game. Đây là nguồn cung chính và gần như bất tận cho người chơi ở mọi cấp độ (Trong số đó, các màn XP là mang lại nhiều điểm nhất)

+ Gamatoto (dù lượng XP không đáng kể lắm, dao động từ 5k – 13k/lần)

+ Quay Gacha. 30 phút kể từ lần quay x11 thứ hai, người chơi sẽ nhận được 1m XP cho mỗi lần quay x11 tiếp theo.

+ Bán mèo. Khi quay được mèo trong gacha, bạn sẽ có 3 lựa chọn: 1 là sử dụng để nhận hoặc nâng cấp mèo, 2 là đổi lấy NP và 3 là đổi lấy XP.

+ Nhận quà login. Có nhiều sự kiện yêu cầu người chơi đăng nhập hàng ngày để nhận thưởng và trong số đó đôi khi có cả XP nữa.

Lưu ý, ngoài các màn XP thì điểm kinh nghiệm nhận được sau khi chiến thắng sẽ giảm nếu người chơi đánh một màn nhiều lần.

NP


Đây là loại tiền tệ đặc biệt, được cập nhật trong bản 8.0 với chức năng mở khóa và nâng cấp Talents cho mèo đã mở True Form. Talents được mở khóa sau khi người chơi hoàn thành ItF chương 3 và hiện nay, chúngchỉ xuất hiện ở một số ít Rare, Super Rare và Uber Rare.

Cách duy nhất để tăng NP là đổi từ mèo quay được trong Gacha. Tùy vào độ hiếm của mèo mà lượng NP nhận được sẽ nhiều – ít khác nhau.

Độ hiếm Normal Special Rare Super Rare Uber Rare Legend Rare
NP nhận được 1 1 5 15 50 150

Để sử dụng NP, người chơi về màn hình chính -> Upgrade -> chọn mèo đã mở True Form và có nút Talents ở dưới khung ảnh -> chọn nút Talents -> chọn Talents cần nâng cấp.

CÁC LOẠI TALENTS

  • Resist Weaken: Giảm thời gian tác dụng của hiệu ứng Weaken lên mèo, bắt đầu ở -16% và nâng cấp 9 lần để đạt -70%
  • Resist Freeze: Giảm thời gian tác dụng của hiệu ứng Freeze lên mèo, bắt đầu ở -16% và nâng cấp 9 lần để đạt -70%.
  • Resist Slow: Giảm thời gian tác dụng của hiệu ứng Slow lên mèo, bắt đầu ở -16% và nâng cấp 9 lần để đạt -70%.
  • Resist Knockback: Giảm khoảng cách bị Knockback, bắt đầu ở -5% và nâng cấp 9 lần để đạt -50%. Chỉ có 2 trường hợp ngoại lệ là Juliet the Maiko (Bắt đầu ở -23% nhưng vẫn kết thúc ở -50%) và King Gameron (Bắt đầu ở -16% và kết thúc ở -70%)
  • Resist Wave: Giảm ảnh hưởng bởi Wave, bắt đầu ở -5% và nâng cấp 9 lần để đạt -50%. Chỉ có 1 trường hợp ngoại lệ là Cameramen (Bắt đầu ở -23% nhưng vẫn kết thúc ở -50%)
  • Warp Resistant: Giảm khoảng cách và thời gian khi bị trúng Warp(?). Hiện tại vẫn chưa có mèo nào sở hữu abi này.
  • Resist Curse: Giảm thời gian tác dụng của hiệu ứng Weaken lên mèo, bắt đầu ở -16% và nâng cấp 9 lần để đạt -70%.
  • Defense Buff: Tăng chỉ số HP của mèo lên 2%, tối đa được 20%.
  • Attack Buff: Tăng chỉ số ATK của mèo lên 2%, tối đa được 20%.
  • Move Speed Up: Tăng tốc độ di chuyển của mèo lên 1, tối đa được +10.
  • Improved Knockback: Tăng hiệu quả của abi Knockback(?). Hiện tại vẫn chưa có mèo nào sở hữu abi này.
  • Cost Down: Giảm giá của mèo trong trận.
  • Recover Speed Up: Giảm thời gian hồi của mèo trong trận.

NÂNG TALENTS THÌ CẦN BAO NHIÊU NP?

Tùy theo loại abi cần nâng và độ hiếm của mèo mà lượng NP tiêu tốn cũng sẽ thay đổi theo.

Độ hiếm Mở khóa buff

Nâng cấp abi đã có sẵn

(1)

Mở khóa abi mới

(Có thể nâng cấp)

(2)

Cấp 1 – 5 Cấp 6 – 10 Tổng cộng Mở khóa abi mới

(Không thể nâng cấp)

Rare 5 25 5 10 75 / 95

(1) / (2)

50
Super Rare 10 50 10 15 125 / 165

(1) / (2)

75
Uber Rare 15 75 15 20 175 / 235

(1) / (2)

100

USER RANK

User rank (Hay còn gọi là UR) giống như Battle Point (Chiến lực) trong nhiều game khác, đây được xem là thước đo sức mạnh của The Battle Cats. Dù không thể phản ánh chính xác khả năng chiến đấu của mèo nhưng cũng phần nào đó nói lên được thực lực của người chơi ấy.

Để nâng User Rank của bản thân thì không khó tí nào: mỗi điểm User Rank sẽ tương ứng với một level của mèo hay Special Skill, vậy nên việc ta cần làm chỉ đơn giản là nâng cấp mèo và Special Skill mà thôi. Lưu ý, cả việc dùng XP và ngọc/mèo nhận được từ Gacha để nâng cấp đều có hiệu quả.

Ví dụ, Normal Cat của bạn đang ở level 20 + 9 thì lúc này cấp Normal Cat sẽ tương ứng với 29 điểm User Rank.

Mỗi khi người chơi nâng User Rank của mình thêm 100 điểm, tấm bảng hiển thị “Rank Up Sale” sẽ xuất hiện, kèm theo đó là một vài combo gồm nhiều vật phẩm khác nhau trong game để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bởi chúng đều phải mua bằng tiền mặt nên thông thường, người chơi sẽ bỏ qua đợt Sale này.

Bên cạnh chức năng đã nói ở đầu mục này, User Rank còn mang lại cho người chơi rất nhiều phần quà đặc biệt khi đạt đến mức điểm yêu cầu, có thể kể đến như Rare Ticket, Cateyes, Catfruit,… và quan trọng nhất là quyền nâng cấp mèo lên level cao hơn. Ngoài ra, mỗi khi đạt đến một mốc điểm mới, bên cạnh phần thưởng tương ứng thì người chơi còn nhận được một Leadership (Còn được gọi là Flag – cờ). Đây là Item cập nhật vào phiên bản 8.2, được dùng để hồi full cây năng lượng khi kích hoạt thay vì tự động hồi khi nhận phần thưởng như trước.

Phần thưởng tương ứng từng mốc User Rank sau khi hoàn tất chapter 2 EoC, bạn có thể tham khảo ở đây:

https://thebattlecats.vn/user-rank/

Lưu ý:

+ Tính đến v8.5, Cat Cannon là Special Skill duy nhất chỉ có thể nâng đến level 10, nhưng bấy nhiêu cũng là quá đủ để tầm đánh của Cannon bao phủ khắp sân.

+ Dòng li’l hiện tại chỉ nâng được đến MAX + 40. Có lẽ đây cũng là giới hạn cao nhất của những Special Cat có thể nhận được từ Gacha.

+ Dù cho User Rank người chơi có cao cỡ nào đi nữa thì giới hạn level của Metal Cat vẫn chỉ là 20 mà thôi.

GACHA / CAT CAPSULE


Đây là chức năng được mở sau khi hoàn thành ải Japan EoC chapter 1, cho phép bạn sử dụng các loại ticket (và nhân phẩm) để quay ra mèo, ngọc để nâng Special Skill hay  nhiều vật phẩm khác trong game. Ngoài chức năng nâng cấp, Mèo và Ngọc có thể dùng để đổi lấy XP/NP hoặc chuyển vào Storage “để dành xài dần”. Tuy nhiên, sức chứa tối đa của Storage đối với Unit chỉ là 64 và đối với Cat Fruit thì là 128.

Có 3 loại Gacha chính:

 • RARE CAPSULE:

Để quay loại Gacha này, người chơi phải sử dụng Rare Ticket hoặc Cat Food. Vì số lượng Rare Ticket mà mỗi người có thể nhận không nhiều và ngay cả khi tích đủ 10 vé cũng không thể thực hiện 1 lần quay x11 nên có thể nói Cat Food là nguyên liệu chính để sử dụng loại Gacha này.

Rare Capsule có nhiều sự kiện (banner, pool,…) với một vài Uber Rare Cat đặc trưng xoay tua với nhau , cứ mỗi 2 – 3 ngày sẽ lại có một sự kiện mới. Đa phần, chúng đều là sự kiện bình thường, lặp đi lặp lại khoảng 1 lần/ 1 – 1,5 tháng nhưng đôi khi sẽ có cả những banner Collab hay Seasonal Pools.

Đôi khi, các banner sẽ đi kèm với Guaranteed, đồng nghĩa với việc khi thực hiện một lần x11, người chơi chắc chắn sẽ nhận được một Uber Rare Cat bất kỳ từ banner tương ứng. Đó là lý do vì sao khi tích đủ 10 Rare Ticket nhưng không thể quay x11 lại là một điểm trừ cho loại vé này.

Thông tin bên lề:
+ Giá một lần quay x1 là 150 Cat Food và tương ứng là 1500 Cat Food cho một lần quay x11 (lần quay thứ 11 được miễn phí)

+ Rare Ticket có thể nhận được bằng cách đổi 5 ngọc nâng cấp Special Skill.

+ Các step – up event (gồm Air Buster, Red Buster và Metal Buster) có một cách quay khác với x1 và x11 thông thường, đó là chia làm 3 bước tổng cộng:

– Bước 1 – 300 Cat Food: 3 Unit

– Bước 2 – 750 Cat Food: 5 Unit + 1m XP

– Bước 3 – 1050 Cat Food: 7 Unit + 1m XP + đảm bảo 1 Uber Rare Cat tùy thuộc vào banner.

Lưu ý: trong nửa tiếng kể từ khi quay bước 1 hoặc bước 2, nếu người chơi không dùng Cat Food để đi đến bước tiếp theo thì sẽ phải bắt đầu lại từ bước 1.

 • NORMAL CAT CAPSULE

Nhiều người chơi nghĩ đây đúng là “Normal” thật nhưng có lẽ không phải thế đâu! Normal Ticket không thể dùng Cat Food để mua được bởi chúng là thành quả sau khi người chơi oằn mình cày cuốc suốt nhiều giờ.

Nguồn cung Normal Ticket khá là ổn định, tuy nhiên nó đòi hỏi ta phải thật siêng năng:

+ Đăng nhập hằng ngày

+ Làm nhiệm vụ

+ Hoàn tất màn Cat Ticket Chance, Facing Danger,…

+ Đạt được mốc điểm yêu cầu trong màn Timed – score

Bằng cách sử dụng Normal Cat Capsule, người chơi có thể nhận được Normal Cat hay Ngọc nâng cấp Special Skill. Vì đây nguồn duy nhất để nhận được Normal Cat và giới hạn level của chúng chỉ là 20 nên để khai thác hết tiềm năng của chúng thì không thể nào bỏ qua Normal Cat Capsule được.

Một vài thông tin bên lề:

+ Normal Ticket có thể dùng để quay cả Catfruit Gacha, Cateyes Gacha,…

 • EVENT CAPSULE

Có 2 loại Event Capsule hiện nay:

  + LUCKY CAPSULE:

Giới thiệu lần đầu vào dịp New Year’s Event từ 1/1/2016 đến 9/1/2016. Có 2 cách để nhận được Lucky Ticket: một là sử dụng Rare Cat Capsule (một lần quay tương ứng 1 Lucky Ticket) và vượt ải đặc biệt của event này.

Khi sử dụng Lucky Capsule, người chơi có thể nhận được nhiều item hỗ trợ, XP và cả các bé mèo thuộc dòng Li’l, phiên bản xì trum của mèo độ hiếm Normal. 

   + LUCKY CAPSULE G

  Đây có thể được xem như là phiên bản nâng cấp của Lucky Capsule, tuy nhiên chỉ có một nguồn cung Lucky Ticket G duy nhất là thông qua ải event (dĩ nhiên, vì là bản nâng cấp nên độ khó của những ải này cũng cao hơn những ải của Lucky Ticket nhiều)

Tuy không nhận được mèo dòng Li’l từ Lucky Capsule G nhưng lượng XP có thể nhận được lại lên tới 100.000 cho đến 1.000.000. Ngoài ra, người chơi cũng có thể sở hữu Catamin thông qua event này.

PLATINUM CAPSULE
Ngoài 3 loại Gacha chính kể trên, trong game còn có một loại Gacha khác được quay bởi Platinum Ticket, Platinum Capsule. Đối với loại Gacha này, người chơi có 100% cơ hội nhận được một Uber Rare Cat ngẫu nhiên từ tất cả các banner (ngoài Collab event và Seasonal Pool). Tuy hấp dẫn là thế, mỗi người  chỉ có 2 cơ hội để sở hữu loại vé này, thứ nhất là khi hoàn thành CotC chapter 3, thứ 2 là khi User Rank cán mốc 10.000. Ngoài ra, người chơi cũng có thể mua Platinum Ticket bằng tiền mặt, tuy nhiên ưu đãi này lại hiếm khi xuất hiện và mức giá lại khá “chát”.

CATFRUIT


Là một vật phẩm được thêm vào từ bản cập nhật 5.0, có chức năng mở true form của mèo quay được trong Gacha và một số Legend Special Cat.

Để có thể sử dụng chức năng này, người chơi phải hoàn thành chapter 3 EoC.

Chi tiết về Catfruit các bạn có thể xem tại đây: https://www.facebook.com/BattleCatsVietnam/posts/2010497125925601

https://thebattlecats.vn/catfruit/

TREASURE

Đây là tên gọi của các buff có được nhờ hoàn thành một ải trong 3 chương Eoc, ItF hay CotC. Mỗi treasure đều có tên được đặt theo đặc trưng của địa danh mà ải đó đại diện cho và có 3 cấp bậc theo độ hiếm: Inferior (đồng), Normal (bạc) và Superior (vàng). Buff sẽ đạt được hiệu quả cao nhất khi tất cả treasure đều có độ hiếm Superior.

Không có một người chơi lão làng nào có thể bảo rằng Treasure không quan trọng. Không chỉ đơn giản là tăng chỉ số HP, ATK và hiệu quả của effect lên kẻ địch, một số Treasure còn tăng khả năng của Cat Cannon, giảm thời gian hồi Energy, tăng giới hạn Energy hay thậm chí là tăng lượng XP nhận được. Quan trọng nhất, tất cả những hiệu ứng này sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Hiện nay, vẫn chưa có công thức tính toán chính xác số lần cần thiết để có thể nhận được Superior Treasure. Cách duy nhất có lẽ là đánh lại một ải nhiều lần (Kèm theo tích đức) cho đến khi nào nhận được thì thôi. Ngoài ra, khi người chơi sử dụng Treasure Radar và hoàn thành ải, tỉ lệ nhận được Superior Treasure là 100%. Vào khung giờ Treasure Festival, tỉ lệ rớt Treasure cũng được nhân lên gấp đôi.

Huy hiệu Z nhận được khi hoàn thành màn Zombie Outbreak không phải là Treasure, tuy nhiên nếu bạn có thể sưu tầm hết bộ huy hiệu này thì tỉ lệ rớt Treasure trong chương đó cũng được nâng lên theo.
Người chơi có thể kiểm tra tiến độ sưu tầm Treasure nhờ vào mục Treasure trong Menu. Chọn Menu -> Treasure và bạn có thể kiểm tra tiến độ và nội dung từng buff cũng như các màn rớt treasure cần để kích hoạt buff đó.

Chi tiết và danh sách về các Treasure, các bạn tham khảo thêm ở đây:
https://thebattlecats.vn/treasure/

POWER UPS


Đây là những vật phẩm hỗ trợ cho người chơi, có thể giúp tăng khả năng thắng trận gấp nhiều lần nếu sử dụng đúng lúc. Hiện tại có tổng cộng 6 Power Ups trong game.
Có nhiều nguồn để người chơi nhận những vật phẩm hỗ trợ này, phổ biến nhất là mua trong shop bằng Cat Food, Gamatoto và SoL. Ngoài ra, quà login  hay một số màn Event và Timed Score cũng có phần thưởng là Power Ups. Một nguồn khác tuy không phổ biến mấy là Lucky Capsule.

 • SPEED UP
  Giá: 50 Cat Food cho 9 Item (xấp xỉ 5,55 Cat Food / Speed Up)
  Sử dụng: Speed Up giúp tăng tốc độ của trận đấu. Tuy nhiên, người chơi cần lưu ý đây chỉ là đẩy nhanh tiến độ trận đấu chứ không phải chỉ tăng stat của team ta (Stat của team địch cũng tăng và thời gian trong các màn tính giờ cũng tăng nhanh tương ứng). Item này thường được sử dụng trong các màn có tiến độ chậm nhưng boss lại không mấy nguy hiểm như Absolute Defence hay Flappy Cat.
  Ngoài cách mua trong Shop, Speed Up còn có thể nhận được từ Tuesday Stage hay Tuesday Blitz Stage
 •  TREASURE RADAR
  Giá: 90 Cat Food cho 2 Item (45 Cat Food / Treasure Radar)
  Sử dụng: đảm bảo tỉ lệ 100% nhận được treasure của màn. Người chơi có thể sử dụng để lấy Superior Treasure trong EoC, ItF và CotC hay nhận True Form / Cat từ các ải Event và SoL. Nói một cách ngắn gọn, tỉ lệ nhận các phần thưởng ẩn từ một ải sẽ tăng lên thành 100% khi hoàn thành màn với Treasure Radar.
  Để kiểm tra phần thưởng ẩn trong một màn Legend Stages, người chơi có thể nhấp vào icon “!” ở góc phải trên của ô tên màn.
 •  RICH  CAT
  Giá: 150 Cat Food cho 7 Item (xấp xỉ 21,42 Cat Food / Rich Cat)
  Sử dụng: tăng Cat Base lên lv max khi vào trận. Đây là Item rất hữu ích cho những màn khó hay có tốc độ nhanh bởi không chỉ tốc độ sinh tiền được cải thiện đáng kể mà còn có thể tiết kiệm được lượng tiền không nhỏ dùng để nâng Cat Base.
  Ngoài cách mua trong Shop, Rich Cat còn có thể nhận được từ Monday Stage hay Monday Blitz Stage
 •  CAT CPU
  Giá: 180 Cat Food cho 20 Item (9 Cat Food / Cat CPU)
  Sử dụng: Cat CPU thường dùng để spam meatshield liên tục trong các trận đấu dài hơi, khi người chơi đã quá mệt hoặc không đủ nhanh để đảm bảo lượng meatshield không bị sụt giảm. Điều hiển nhiên là Cat CPU không thể nhìn tình hình chiến trận mà đưa ra quyết định sáng suốt như ta được, đôi khi chúng sẽ ngưng spam meatshield và để dành tiền cho Cat Base hay một unit có giá cao, dẫn đến thua một cách lãng xẹt vô cùng. Để khắc phục điểm yếu này, người chơi thường tự chỉ huy chiến trận đến khi Cat Base đã đạt level max và có một lượng tiền khá cao hay sử dụng Rich Cat kèm theo.
  Ngoài cách mua trong Shop, Cat CPU còn có thể nhận được từ Friday Stage hay Friday Blitz Stage
 • CAT JOBS
  Giá: 300 Cat Food cho 5 Item (60 Cat Food / Cat Jobs)
  Sử dụng: tăng 1.5 lần lượng XP nhận được. Item này thường được dùng trong các màn farm XP như XP Colosseum hay Merciless XP. Tuy nhiên, lượng XP rớt thêm dựa vào tỉ lệ ở một số màn (phần thưởng ẩn) sẽ không chịu ảnh hưởng của Cat Jobs.
  Ngoài cách mua trong Shop, Cat Jobs còn có thể nhận được từ Wednesday Stage hay Wednesday Blitz Stage
 •  SNIPER THE CAT
  Giá: 90 Cat Food cho 3 Item (30 Cat Food / Sniper The Cat)
  Sử dụng: Đây là item cực kì hữu dụng bởi chúng có thể giữ chân kẻ địch (đặc biệt là Boss) được thêm vài giây. Tương tự Cat Cannon, mỗi khi trúng một phát bắn của item này, kẻ địch sẽ bị Knockback (không có tác dụng đối với kẻ địch kháng Knockback và sở hữu Barrier), đồng thời nhận một lượng damage bằng 1/200 HP của Cat Base. Đối với kẻ địch tốn nhiều thời gian cho hoạt ảnh tấn công, Sniper The Cat có thể làm gián đoạn đòn đánh và buộc chúng phải thi triển lại từ đầu.
  Ngoài cách mua trong Shop, Sniper The Cat còn có thể nhận được từ Thursday Stage hay Thursday Blitz Stage

  THÔNG TIN BÊN LỀ:
– Sử dụng Speed Up và Cat CPU trong Cat Claw Dojo sẽ không tính vào số lượng item đang sở hữu của người chơi (tức hoàn toàn miễn phí).
– Từ bản cập nhật 8.4, Speed Up có thể được mang vào các màn ẩn (Các màn chỉ xuất hiện khi vượt một màn nào đó).

CATSEYE


Catseye là một vật phẩm cho phép người chơi nâng giới hạn cấp khi mèo đã đạt lv 30. Hiện tại, Catseye chỉ có thể dùng để nâng Special (trừ Legend Special Cat như Bahamut, Ururun Wolf,…), Rare, Super Rare, Uber Rare và Legend Rare (Chỉ dùng được Legend Catseye).

Trước khi vượt qua chương đầu của Uncanny Legend, người chơi chỉ có thể nâng mèo lên tối đa là level 40, tuy nhiên sau khi hoàn thành chương này, giới hạn này tăng lên thành 50.
Lưu ý:
– Từ level 31 đến 45, người chơi tốn 1 Catseye (tùy theo độ hiếm) để nâng giới hạn level lên 1, tuy nhiên từ level 46 – 50 thì con số này lại tăng lên 2.
– Catseye chỉ có tác dụng nâng giới hạn level, người chơi vẫn phải tốn một lượng XP để nâng chúng.
– Khi nâng cấp mèo ở level bằng Catseye, User Rank vẫn tăng tương tự như từ level 1 đến 30.

LÀM SAO ĐỂ NHẬN CATSEYE?
Có nhiều cách khác nhau để người chơi nhận Special, Rare, Super Rare và Uber Rare Catseye, có thể kể đến như Catseye Gacha, Gamatoto, Heavenly Tower, quà User Rank,…
Tuy nhiên, Legend Catseye – loại catseye được cập nhật trong bản 8.6, có thể dùng để nâng tất cả các loại mèo (trừ Normal), chỉ nhận được thông qua hệ thống ải sắp mở.

———————————————————————————————————————————————————————

 TALENT ORBS

🔥 TALENT ORBS LÀ GÌ?

Talent Orbs (còn được gọi là Orbs hay Ngọc) là một chức năng vừa được cập nhật trong phiên bản 9.7. Chức năng mới này cho phép người chơi nâng cao chỉ số ATK hay HP của một unit khi đối đầu với một hệ nhất định. Người chơi sẽ có thể mở khóa được Talent Orbs sau khi hoàn tất Into the Future chapter 3.

************************************************

🔥 SỬ DỤNG TALENT ORBS NHƯ THẾ NÀO?

Người chơi có thể trang bị Ngọc (Orbs) cho một số unit trong mục Upgrade -> Talent. Ngoài ra, trong storage giờ đây cũng đã có một thẻ mới, giúp người chơi quản lý được những Ngọc chưa trang bị mà mình đang sở hữu.

Lưu ý, khi muốn gỡ Ngọc đã trang bị thì cần tiêu tốn 10 NP. Khi unit đã sở hữu một Ngọc nhưng người chơi vẫn muốn trang bị thêm cho unit ấy một viên khác, viên Ngọc cũ sẽ biến mất và viên Ngọc mới sẽ thế chỗ nó.

************************************************

🔥 PHÂN LOẠI TALENT ORBS NHƯ THẾ NÀO?

Hiện tại, Ngọc được chia làm 5 độ hiếm: S, A, B, C, D. Người chơi có thể dùng một số lượng Ngọc nhất định có cùng độ hiếm để ghép thành Ngọc có độ hiếm cao hơn. Để thực hiện quá trình này cũng cần tiêu tốn một lượng NP nhất định tùy theo độ hiếm của Ngọc cần ghép.

 

Độ hiếm Tác Dụng

(sword)

Tác Dụng

(shield)

Chi phí

(Ngọc cần để nâng cấp)

Giá đổi

lấy NP

S +(5 * chỉ số cơ bản) ATK +20% HP A (x3) 25
A +(4 * chỉ số cơ bản) ATK +16% HP B (x3) 7
B +(3 * chỉ số cơ bản) ATK +12% HP C (x2) 2
C +(2 * chỉ số cơ bản) ATK +8% HP D (x2) 1
D +(1 * chỉ số cơ bản) ATK +4% HP 1

Ngoài ra, Ngọc còn được phân loại theo hệ mà chúng tác dụng lên, bao gồm Red, Black, Floating, Metal (chỉ trang bị được Shield), Angel, Alien và Zombie.

Lưu ý, Ngọc không giúp unit có thể kháng thêm một hệ nữa mà chỉ đơn giản làm tăng HP/ATK khi đối đầu với hệ đó mà thôi. Ví dụ, khi gắn Ngọc Shield – Alien vào một unit sở hữu Resistant tác dụng lên Red, unit này chỉ tăng HP khi chiến đấu với kẻ địch Alien chứ không được giảm lượng sát thương nhận vào như khi đánh với kẻ địch Red.

Ngoài ra, còn một điểm đáng chú ý rằng chỉ số được công thêm nhờ Orbs không bị tác dụng bởi hiệu ứng Curse và Weaken của kẻ địch cũng như bất kì Abi hay hiệu ứng nào khác của mèo.

************************************************

🔥 LÀM SAO ĐỂ NHẬN ĐƯỢC TALENT ORBS?

Hiện tại, Talent Orbs chỉ có thể nhận được thông qua việc hoàn thành một vài ải Enigma. Loại Ngọc mà người chơi có thể nhận được sẽ thay đổi theo từng ải, và độ hiếm của Ngọc nhận được cũng tuân theo tỉ lệ nhất định.

Tỉ lệ rơi của Ngọc

Độ khó D C B A S
Inferior 85% 15% 0% 0% 0%
Normal 80% 17% 3% 0% 0%
Superior 73% 20% 6% 1% 0%

 

Ngoài ra, độ khó của ải Enigma xuất hiện cũng thay đổi tùy theo level Engima của người chơi.

Enigma Level Inferior

(Thường)

Normal

(Thường)

Superior

(Thường)

Inferior (Orbs) Normal (Orbs) Superior (Orbs)
1 17.5% 7.5% 0% 52.5% 22.5% 0%
2 12.5% 37.5% 0% 12.5 % 37.5% 0%
3 10% 12.5% 2.5% 30% 37.5% 7.5%
4 9% 9% 7.5% 26% 26% 22.5%
5 5% 7.5% 12.5% 15% 22.5% 37.5%

Bên cạnh khả năng xuất hiện ngẫu nhiên trong quá trình chơi Legend Stages, chế độ chơi Isle of the Map Lord cũng được cập nhật cùng lúc với Talent Orbs. Khi vượt qua một ải bất kỳ trong chế độ này, người chơi sẽ mở khóa được một ải Enigma chỉ rơi Talent Orbs. Tất nhiên, tỉ lệ xuất hiện của các độ khó cũng đã được quy định trước.

Ải Inferior (Orbs) Normal (Orbs) Superior (Orbs)
1 100% 0% 0%
2 80% 20% 0%
3 60.8% 19.20% 20%

************************************************

 🔥 UNIT NÀO CÓ THỂ ĐƯỢC TRANG BỊ TALENT ORBS?

Hiện tại, chỉ có những unit trong danh sách sau đây được phép trang bị Talent Orbs: Jurassic Cat, Witch Cat, Thief Cat, Swordsman Cat, Wheel Cat, Fortune Teller Cat, Cat Gunslinger, Sushi Cat, Bodhisattva Cat, Hip Hop Cat, Sushi Cat, Bath Cat, Cat Toaster, Swimmer Cat, Ice Cat, Oda Nobunaga, Takeda Shingen, Thundia, Windy, Megidora, Sodom và Princess Kaguya.

Lưu ý, mỗi unit chỉ có thể được trang bị 1 Talent Orb, và người chơi chỉ có thể trang bị cho unit đã awaken.

************************************************

🔥 TIPS

Có thể thấy rằng, tỉ lệ rơi ra Ngọc có độ hiếm cao không hề cao tí nào, ngay cả khi đó là ải Superior đi chăng nữa. Vì vậy, lời khuyên mà nhiều người chơi đưa ra là hãy farm Compass Mound (trong Isle of the Map Lord) hay giữ Enigma Level ở mức thấp để có thể dễ dàng farm nhiều Ngọc có độ hiếm D, sau đó ghép để đạt đến những độ hiếm cao hơn.

 

The Battle Cats Việt Nam